Ôn tập chương VI

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

1: Chuẩn bị đất trồng

2: Chuẩn bị hạt giống

3: Gieo trồng

4: Chăm sóc cây

5: Thu hoạch

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Cơ giới hóa trong làm đất: Hiện nay, cơ giới hóa đã được áp dụng ở hầu hết các khâu trong làm đất như cày, bừa, lên luống, đào hố trồng cây... Máy móc giúp rút ngắn thời gian làm đất, giải phóng sức lao động so với làm thủ công.

Cơ giới hóa trong gieo trồng: Nhiều loại máy móc đã được áp dụng trong gieo trồng như máy gieo hạt, máy trồng cây con giúp giảm tối đa lượng giống, cây con, đảm bảo mật độ, đảm bảo mùa vụ và nâng cao năng suất.

Cơ giới hóa trong chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng: Giúp làm giảm nguy hại trực tiếp cho sức khỏe người lao động, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm nước tưới và phân bón, mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Cơ giới hóa trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt: Giúp quá trình thu hoạch được nhanh hơn, giảm thiểu tổn thất trên đồng ruộng và tăng thời vụ sản xuất.

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Các nhà khoa học đã ứng dụng kết hợp một số công nghệ hiện đại như công nghệ tự động hóa, công nghệ cảm biến, trí tuệ nhân tạo... để chế tạo ra các robot có khả năng xác định chính xác sản phẩm trồng trọt đến thời điểm thu hoạch (trái cây đúng độ chín, rau đến thời điểm thu hoạch...) để tiến hành thu hoạch một cách khéo léo, cẩn trọng.

=> Quá trình thu hoạch được nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm công sức lao động và giảm thiểu tổn thất trồng trọt.

Ví dụ: Robot thu hoạch rau, robot thu hoạch táo, robot thu hoạch cà chua...

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Bảo quản bằng kho silo:

Là nơi bảo quản sản phẩm trồng trọt với số lượng lớn, thường được sử dụng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng hạt khô như ngô, thóc, đậu (đỗ)...

Bảo quản trong kho lạnh:

- Là phương pháp dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt. 

- Nhiệt độ: 0 độ C - 5 độ C.

- Đối tượng áp dụng: rau, quả, hoa...

Bảo quản bằng chiếu xạ:

- Là quá trình chiếu bức ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu hết tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

- Có thể chiếu xạ bằng tia gamma, tía X hoặc dòng electron.

- Đối tượng áp dụng: các sản phẩm rau, quả xuất khẩu.

Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh:

- Là phương pháp loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả. Phương pháp này sẽ làm giảm hoạt động hô hấp và các phản ứng trao đổi của sản phẩm trồng trọt bằng cách thay đổi nồng độ CO2, O2 trong khu vực bảo quản.

- Đối tượng áp dụng: Các sản phẩm rau, hoa, quả... ở quy mô nhỏ dạng đóng túi hoặc quy mô lớn trong các kho chứa điều chỉnh được thành phần chất khí.

Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh:

- Là phương pháp sử dụng chùm plasma hướng vào bề mặt cần xử lí nhằm diệt nấm, vi sinh vật trên bề mặt mà không làm thay đổi cấu trúc và thành phần bên trong sản phẩm trồng trọt, giữ nguyên hương vị, thành phần nước, muối và các khoáng chất, đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm trồng trọt.

- Đối tượng áp dụng: Công nghệ này rất hiệu quả trên các sản phẩm có bề mặt không đều như đậu xanh, đậu tương, ngô, rau, quả...

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

* Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:

- Công nghệ sấy lạnh

- Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

- Công nghệ chiên chân không

* Các phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt đang được áp dụng ở gia đình, địa phương em là:

- Phương pháp sấy khô

- Phương pháp nghiền bột mịn

- Phương pháp muối chua

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)