Bài 53. Protein

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

a) Các protein đều chứa các nguyên tố ...cacbon, hiđro, oxi, nitơ...

b) Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như ...trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả, hạt,…

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein ...thủy phân... tạo ra các amino axit.

d) Một số protein bị ...đông tụ... khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Khi cho giấm hoặc chanh (đều có chứa axit) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành (đều có chứa protein), thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục, đó là do có sự đông tụ của protein

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (3)

Để phân biệt hai mảnh lụa, cách đơn giản nhất là đốt hai mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét là mảnh dệt từ tơ tằm (có chứa protein), không có mùi khét là mảnh dệt bằng sợi chế từ gỗ bạch đàn (có chứa xenlulozơ)

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

) Giống nhau:

Hai chất này đều chứa nhóm -COOH nên có tính chất hóa học của một axit.

Khác nhau:

Axit amino axetic chứa C, H, O, N còn axit axetic chỉ chứa C, H, O.

Axit amino axetic chứa gốc amino −NH2 nên tham gia được phản ứng với axit (tính chất của bazo) và phản ứng trùng ngưng.

b)

Phản ứng xảy ra:

2H2N−CH2−COOHto,xt−−→H2N−CH2−COHN−CH2−COOH