Bài 51. Saccazorơ

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Em sẽ chọn cách: B

Bởi vì: khi ta chưa cho nước đá vào đường sẽ rất dễ tan hơn do nhiệt độ của nước trong cốc nước khi chưa cho đá vào sẽ cao hơn khi đã cho đá vào thì nhiệt độ sẽ bị hạ xuống.

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (3)

\(C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\rightarrow C_6H_{12}O_6+C_6H_{12}O_6\\ C_6H_{12}O_6\rightarrow2C_2H_5OH+2CO_2\)

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

 Khi để đoạn  mía lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic vì đoạn đầu cây mía tiếp xúc trực tiếp với không khí, trong không khí có thể có một số vi khuẩn giúp phân hủy dần saccarozơ thành glucozơ, sau đó lên men glucozơ thành rượu etylic. Do vậy lâu ngày đoạn đầu mía thường có mùi chua của rượu etylic. 

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

- Trích mẫu thử

- Cho các dung dịch tác dụng với dung dịch \(AgNO_3\)  trong \(NH_3\)

 + Có phản ứng tráng bạc là glucozơ

   \(C_6H_{12}O_6+Ag_2O\underrightarrow{NH_3}C_6H_{12}O_7+2Ag\)

- Cho vài giọt \(H_2SO_4\) vào hai dung dịch còn lại, đun nóng một thời gian rồi cho dung dịch \(AgNO_3\) trong \(NH_3\) vào.

 + Có phản ứng tráng bạc là saccarozơ

   \(C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\rightarrow C_6H_{12}O_6+C_6H_{12}O_6\)

 + Còn lại là rượu etylic

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Từ 1 tấn mía chứa 13% saccarozơ có thể thu được bao nhiêu kg saccarozơ, cho biết hiệu suất thu hồi đường đạt 80% Khối lượng saccarozơ thực tế thu hồi được là: 130 x 80% = 104 kg.

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (3)

Gọi công thức của gluxit là: \(C_m\left(H_2O\right)_n\)

\(PTHH:C_m\left(H_2O\right)_n+nO_2\underrightarrow{t^o}mCO_2+nH_2O\)

Theo đề bài, ta có:

 \(\dfrac{mCO_2}{nH_2O}=\dfrac{88}{33}\\ \Leftrightarrow\dfrac{44m}{18m}=\dfrac{88}{33}\\ \Leftrightarrow1452m=1584n\\ \Leftrightarrow\dfrac{m}{n}=\dfrac{12}{11}\)

Vậy công thức của gluxit là \(C_{12}\left(H_2O\right)_{11}\) hay \(C_{12}H_{22}O_{11}\) (saccarozo)