Bài 47. Chất béo

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Đáp án D. Nói chính xác hơn : Dầu ăn là hỗn hợp nhiều trieste của glixerol và các axit bèo.

Công thức tổng quát  : (RCOO)3C3H5

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a) Chất béo tan không  trong nước nhưng tan trong benzen và dầu hỏa

b) Phản ứng xà phòng hóa là phản ứng thủy phân este trong môi trường kiềm tạo ra glixerol và các muối của axiit béo

c) Phản ứng của chất béo với nước trong môi trường axit là phản ứng thủy phân nhưng không là phản ứng xà phòng hóa.

 

 

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Chọn b); c); e)

 Vì để tẩy sạch vết dầu ăn dính vào quần áo, ta phải dùng các chất có thể hòa tan được dầu nhưng không phá hủy quần áo.

- Giấm tuy hòa tan được dầu ăn nhưng phá hủy quần áo nên không dùng được.

- Nước không hòa tan được dầu ăn nên cũng không dùng được.

Bùi Thế Nghị
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a) Áp dụng ĐLBTKL : 

\(m_{Cb}+m_{NaOH}=m_{hhmuối}+m_{glixerol}\)

\(\Rightarrow m_{hhmuối}=8.58+1.2-0.92=8.86\left(kg\right)\)

b) \(m_{xp}=\dfrac{m_{muối}}{60\%}=\dfrac{8.86}{60\%}=14.767\left(kg\right)\)