Lớp Giáp xác - Bài 22. Tôm sông

 TÔM SÔNG

Tôm sông sống phổ biển ở các sông, ngòi, ao, hồ… nước ta.
I. CẤU TẠO NGOÀI VÀ DI CHUYỂN
Cơ thể tôm có 2 phần : phần đầu và ngực gắn liền (dưới giáp đầu – ngực) và phần bụng.
1. Vỏ cơ thế
Giáp đầu – ngực cũng như vò cơ thể tôm cấu tạo bằng kitin. Nhờ thêm canxi nên vò tôm cứng cáp, làm nhiệm vụ che chở và chỗ bám cho hệ cơ phát triển, có tác dụng như bộ xương (còn gọi là bộ xương ngoài). Thành phần vỏ cơ thế chứa các sắc tô làm tôm có màu sắc của môi trường.
2. Tên các phần phụ và chức năng
Chi tiết các phần phụ ở tôm (hình 22).

3. Di chuyển
Tôm có thể bò : các chân ngực bò trên đáy bùn cát, các chân bơi hoạt động đê giữ thăng bằng và bơi.
Tôm cũng có thể bơi giật lùi. Khi đó tôm xoè tấm lái, gặp mạnh về phía bụng làm cho cơ thể bật về phía sau.

II. DINH DƯỠNG
Tôm kiếm ăn vào lúc chập tối. Thức ăn của tôm là thực vật, động vật (kể cả mồi sống lẫn mồi chết). Nhờ các tế bào khứu giác trên 2 đôi râu rất phát triển, luôn nhận biết thức ăn từ khoảng cách rất xa.
Đôi càng bắt mồi, các chân hàm nghiền nát thức ăn. Thức ăn qua miệng và lầu. được tiêu hoá ờ dạ dày nhờ enzim từ gan tiết vào và được hấp thụ ở ruột, ôxi được tiếp nhận qua các lá mang. Tuyến bài tiết nằm ờ gốc đôi râu thứ 2.

III. SINH SẢN
Tôm phân tính : Đực, cái phân biệt rõ. Khi đẻ, tôm cái dùng các đôi chân bụng ôm trứng. Trứng tôm nơ thành ấu trùng, lột xác nhiều lần mới cho tôm trưởng thành.

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Ý nghĩa của lớp vỏ ki tin giàu canxi và sắc tố của tôm?
                                                                                      Trả lời:

Vỏ kitin giàu canxi tạo thành bộ xương ngoài bảo vệ các cơ quan bên trong. Nhờ sắc tố cơ thể, tôm có thể biến đổi màu sắc theo môi trường để lẩn tránh kẻ thù.

2. Dựa vào đặc điểm nào của tôm, người dân địa phương em thường có kinh nghiệm đánh bắt tôm theo cách nào?
                                                                                   Trả lời:

Dựa vào đặc điểm có đôi râu nhạy cảm để phát hiện mồi, nhân dân ta thường nhử tôm bằng mồi có mùi thính thơm; đôi khi dùng ánh sáng bẫy tôm vào ban đêm, vì mắt tôm cũng khá tinh nhanh.

3. Ở nước ta và địa phương em, nhân dân đang nuôi và khai thác loài tôm nào làm thực phẩm và xuất khẩu?
                                                                                   Trả lời:

– Ở vùng biển: nhân dân thường nuôi tôm sú, tôm hùm…
– Ở vùng đồng bằng: nhân dân thường nuôi tôm càng và tôm càng xanh.

4. Cơ thể tôm chia làm mấy phần ? Hãy kể tên các phần phụ và chức năng của nó ?

Trả lời :

* Cơ thể tôm gồm 2 phần : phần đầu - ngực và phần bụng

* Các phần phụ và chức năng của nó :

- Phần đầu - ngực :

  + Mắt kép, hai đôi râu : định hướng phát hiện mồi

  + Các chân hàm : giữ và xử lí mồi

  + Các chân ngực : bắt mồi và bò

- Phần bụng : 

  + Các chân bụng : bơi, giữ thăng bằng và ôm trứng

  + Tấm lái : lái và giúp tôm nhảy

Hỏi đáp

Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...