Bài 29. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. Hấp thụ chất dinh dưỡng

Cấu tạo trong của ruột non

 

- Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:

+ Ruột dài 2,8 – 3m.

+ Có nhiều nếp gấp.

+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ).

+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột.

\(\rightarrow\) Tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non à chất dinh dưỡng được hấp thụ triệt để và hiệu quả.

@68786@

 

2. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan

Các con đường hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng

 

- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:

+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước.

+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…).

- Vai trò của gan:

+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng.

+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu.

+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa.

@68787@@68791@

 

3. Thải phân

- Diễn ra tại ruột già.

Cấu tạo ruột già

 

+ Hấp thụ thêm phần nước còn cần thiết cho cơ thể.

+ Thải phân: nhờ sự co bóp của cá cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng.

 

@68798@@68792@