Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

TIÊU HÓA Ở RUỘT NON

1. Hoạt động tiêu hóa ở ruột non như thế nào ?

Trả lời

Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là : Sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột)

- Biến đổi tinh bột và đường đôi thành đường đơn

- Biến đổi lipit thành glixerin và axit béo

- Biến đổi protein thành axit amin

2. Những loại chất trong  thức ăn còn cần được tiêu hóa tiếp ở ruột non là gì ?

Trả lời :

Những loại chất trong thức ăn còn cần được tiêu hóa tiếp ở ruột non là gluxit (tinh bột, đường đôi), protein, lipit

3. Với khẩu phần bữa ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì các thành phần chất dinh dưỡng sau tiêu hóa ở ruột non là gì ?

Trả lời : 

Với khẩu phần bữa ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì các thành phần chất dinh dưỡng sau tiêu hóa ở ruột non là : đường đơn, các axit amin, axit béo và glixerin, các vitamin, các muối khoáng

4. Người có triệu chứng thiếu axit trong dạ dày sẽ như thế nào ?

Trả lời

Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì môn vị thiếu tính hiệu đóng, nên thức ăn sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn, thức ăn sẽ không đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hóa của ruột non nên hiệu quả tiêu hóa thấp.

5. Sự tiêu hóa hóa học ở ruột non diễn ra như thế nào ?

Trả lời :

Sự tiêu hóa hóa học ở ruột non :

Thức ăn xuống đến ruột non được tiêu hóa hóa học là chủ yếu nhờ các loại enzim khác nhau) đã biến đổi :

- Biến đổi tinh bột và đường đôi - đường đôi - đường đơn

- Biến đổi lipit - các giọt nhỏ lipit - glixerin và axit béo

- Biến đổi protein - peptit - axit amin

6. Ở ruột non có các tuyến tiêu hóa nào ? Nêu tác dụng của các tuyến tiêu hóa đó trong quá trình biến đổi thức ăn ?

Trả lời :

* Ở ruột non có 3 tuyến tiêu hóa : tuyến tụy (tiết dịch tụy), tuyến ruột (tiết dịch ruột), tuyến gan (tiết dịch mật)

* Tác dụng của 3 tuyến tiêu hóa đó :

- Tác dụng của dịch tụy :

Dịch tụy do tuyến tụy tiết ra đổ vào tá tràng. Trong dịch tụy có các enzim tiêu hóa hoạt động trong môi trường kiềm.

  + Amilaza biến đổi tinh bột chín thành đường mantôzơ;  

  + Mantaza biến đổi mantôzơ thành glucô;

  + Tripsin biến đổi protein thành polipeptit rồi thành axit amin;

  +  Lipaza biến đổi lipit thành glixeerrin và axit béo

- Tác dụng của dịch mật :

Dịch mật do gan tiết ra và được dự trữ trong túi mật. Mật có tác dụng

  + Giúp cho sự tiêu hóa và hấp thu lipit dễ dàng

  + Nhũ tương hóa mỡ để lipaza hoạt động tốt

  + Tạo môi trường kiềm để bào đảm cho sự hoạt động của các enzim trong dịch tụy, dịch ruột

  + Giúp cho các Vitamin A, D, E, K  hấp thu từ ruột vào máu dễ dành

- Tác dụng của dịch ruột :

  + Dịch ruột do các tuyến ruột tiết ra

  + Tiêu hóa nốt những thức ăn chưa được biến đổi bởi nước bọt, dịch vị và dịch tụy thành những chất đơn giản

7. Với khẩu phần ăn đầy đủ và sự tiêu hóa diễn ra thuận lợi, những chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là những chất nào ? Phải ăn uống như thế nào để tránh bị đau dạ dày ?

Trả lời :

* Với khẩu phần ăn đầy đủ và sự tiêu hóa diễn ra thuận lợi, những chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là : Đường, axit béo và glixerin, các vitamin tan trong nước, các muối khoáng, nước.

* Để tránh bị đau dạ dày, ta cần thực hiện các biện pháp sau đây :

- Ăn uống hợp vệ sinh, tránh đồ ăn quá chua hay quá cay

- Khẩu phần ăn hợp lý, bữa sáng nên ăn nhiều, bữa tối ăn ít chất béo...

- Ăn uống đúng cách : ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn chậm nhai kĩ,  sau bữa ăn nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

 

Hỏi đáp

Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...