Bài 21. Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. Đặc điểm chung

- Ngành thân mềm có số loài rất lớn, sai khác nhau về kích thước, môi trường, tập tính.

- Một số đại diện:

- Tuy thích nghi rộng như vậy, nhưng cấu tạo cơ thể thân mềm vẫn có các đặc điểm chung.

 

 

STT

Đại diện

Nơi sống

Lối sống

Kiểu vỏ đá vôi

Đặc điểm cơ thể

Khoang áo phát triển

Thân mềm

Không phân đốt

Phân đốt

 

1

Trai sông

Nước ngọt

Vùi lấp

2 mảnh vỏ

X

X

 

X

2

Biển

Vùi lấp

2 mảnh  vỏ

X

X

 

X

3

Ốc sên

Cạn

Bò chậm chạp

1 vỏ xoắn ốc

X

X

 

X

4

Ốc vặn

Nước ngọt

Bò chậm chạp

1 vỏ xoắn ốc

X

X

 

X

5

Mực

Biển

Bơi nhanh

Vỏ tiêu giảm

X

X

 

X

* Đặc điểm chung của ngành thân mềm là:

- Thân mềm, không phân đốt.

- Có vỏ đá vôi, có khoang áo.

- Hệ tiêu hóa phân hóa.

- Cơ quan di chuyển thường đơn giảm.

- Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển.

@67360@@67359@

2. Vai trò

* Lợi ích: hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi.

- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò, …

- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm.

- Làm đồ trang trí: ngọc trai.

- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu.

- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết.

- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò.

* Tác hại: có một số thân mềm có hại đáng kể.

- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng.

- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút.

Ốc làm thức ăn cho con người

Khảm trai trang trí

Cháo trai

Ốc bươu vàng gây hại cho nông nghiệp

@67365@