Sinh thái học

Hoàng Chi
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
20 tháng 12 2017 lúc 21:04

a. Số nu của gen là: (5100 : 3.4) x 2 = 3000 nu

b. Số nu từng loại là:

A = T = 20% x 3000 = 600 nu

G = X = (3000 : 2) - 600 = 900 nu

+ Số nu môi trường cung cấp cho gen nguyên phân 3 lần là:

Amt = Tmt = 600 x (23 - 1) = 4200 nu

Gmt = Xmt = 900 x (23 - 1) = 6300 nu

c. Số liên kết H của gen là: 2A + 3G = 2 x 600 + 3 x 900 = 3600 liên kết

d. Số liên kết hóa trị của gen là:

2N - 2 = 2 x 3000 - 2 = 5998 liên kết

Bình luận (0)
Hoàng Chi
19 tháng 12 2017 lúc 19:37

Chỗ kia " gen có chiều dài 5100Ao " nha

Bình luận (0)
Cá Tính Trinh
Xem chi tiết
Nhã Yến
14 tháng 12 2017 lúc 22:14

-Sự lớn lên và phân chia tế bào có ý nghĩa đối với thực vật : giúp cây sinh trưởng và phát triển .

-Quá trình này diễn ra ở tế bào mô phân sinh .

 

Bình luận (1)
Hồ Thị Tuyết Nhi
17 tháng 12 2017 lúc 12:42

trinh lớp 6a hống hè

Bình luận (2)
Hồ Thị Tuyết Nhi
19 tháng 12 2017 lúc 10:09

sự lớn lên và phân chia tế bào giúp cây sinh trưởng và phát triển,quá trình đó diễn ra ở tế bào mô phân sinh

Bình luận (0)
Hoài Thu
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
20 tháng 12 2017 lúc 21:24

Ptc: đỏ, dài x trắng, tròn

F1: 100% đỏ, tròn

\(\rightarrow\) tính trạng hoa đỏ, quả dài là tính trạng trội hoàn toàn so với tính trạng hoa trắng, quả tròn

+ Qui ước: A: hoa đỏ, a: hoa trắng

B: quả dài, b: quả tròn

+ Đề bài ko nói rõ tuân theo qui luật nào (ở đây cô sẽ xét trường hợp tuân theo qui luật phân li độc lập)

a. Ptc: hoa đỏ, quả dài x hoa trắng, quả tròn

AAbb x aaBB

b. F1: 100% AaBb : hoa đỏ, quả tròn

F1 x F1: AaBb x AaBb

F2: KG: 9A_B_ : 3A_bb : 3aaB_ : 1aabb

KH: 9 đỏ, dài : 3 đỏ, tròn : 3 trắng, dài : 1 trắng, tròn

c. giả sử: F1: 100% đỏ, dài (đề bài cho P thuần chủng ta xét 2 TH)

+ TH1: P: AAbb x AAbb

F1: 100% AAbb: đỏ, dài

+ TH2: P: AAbb x aabb

F1: 100% Aabb: đỏ, dài

F1 x F1: Aabb x Aabb

F2: KG: 3A_bb : 1aabb

KH: 3 đỏ, dài : 1 trắng, dài

Bình luận (0)
Trần Văn Bằng
Xem chi tiết
Bùi Mạnh Dũng
17 tháng 12 2016 lúc 19:39

VAI TRÒ LÀ:

-là thức ăn cho đọng vật lớn hơn trong nước (trùng roi)

-xác định tuổi địa tầng dầu mỏ(trùng lỗ)

-làm sạch môi trường nước (trùng roi,trùng giày...)

-làm nguyên liệu chế biến giấy(trùng phóng xạ)

Bình luận (0)
Huỳnh Thảo Nguyên
4 tháng 11 2019 lúc 21:39

Đặc điểm chung là:

-Có kích thước hiển vi, cơ thể là 1 tế bào nhưng đảm nhận mọi chức năng sống.

-Dinh dưỡng chủ yếu bằng cách dị dưỡng.

-Sinh sản vô tính.

Vai trò thực tiễn là:

-Mặt lợi: làm thức ăn cho động vật nhỏ, đặc biệt là giáp xác

-Mặt hại: gây bệnh cho người và động vật.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Lê Thị Ngọc Quỳnh
Xem chi tiết
︎ ︎︎ ︎=︎︎ ︎︎ ︎
17 tháng 12 2017 lúc 7:41

Thành ống tiêu hóa có cấu tạo như sau :

1. Lớp niêm mạc ( tunica mucosa ) lót ở mặt trong của ống tiêu hóa

Ở mỗi phần của ống , thượng mô có hình dạng khác nhau . Ở miệng , thượng mô có nhiều tầng . Ở dạ dày và ruột là thượng mô có một tầng . Hình thái của các tế bào thượng mô cũng khác nhau . Ở ổ miệng là thượng mô dẹt , ở ruột non là thượng mô trụ để thích ứng với các chức năng tương ứng .

2. Tấm dưới niêm mạc ( tele submucosa ) là tổ chức liên kết xơ , trong đó có các mạch máu , các sợi thần kinh và các mạch bạch huyết .

Giữa lớp niêm mạc và tấm dưới niêm mạc là một lớp mỏng các sợi cơ trơn tạo thành mảnh cơ niêm mạc ( lamina muscularis mucosae ) . Khi co rút , cơ niêm mạc có thể làm cho lớp niêm mạc gấp lại thành các nếp .

Trong các tế bào thượng mô của niêm mạc còn có thượng mô biệt hóa thành các tuyến tiết ra dịch tiêu hóa đổ vào lòng ruột qua các ống tiết . Có các tuyến đơn giản là tuyến một tế bào , có các tuyến phức tạp hơn gồm có nhiều tế bào hoặc có phân nhánh thành nhiều ống tuyến .

Các đám tổ chức lympho nằm trong lớp niêm mạc gồm một tổ chức lưới mà trong các mắt lưới có tế bào lympho sinh sản tại chỗ . Ở một số nơi , tổ chức này hợp thành các hạch gọi là nang thường nằm trong tấm dưới niêm mạc , hoặc các nang tụ lại thành đám gọi là mảng tổ chức lympho ( có nhiều ở hồi tràng )

3. Lớp cơ trơn ( tunica muscularis ) chia thành hai tầng , tầng ngoài gồm các sợi cơ dọc và tầng trong là các sợi cơ vòng . Trong phần trên của thực quản có các sợi cơ vân phù hợp với chức năng co thắt thật nhanh ở phần trên của thực quản khi nuốt . Từ dạ dày đến ruột non , tầng cơ vòng và cơ trơn là một lớp liên tục . Ở ruột già , các sợi cơ dọc tập trung thành ba dải có thể nhìn thấy khi quan sát đại thể . Ngoài ra , trong dạ dày còn có lớp cơ trơn thứ ba là lớp cơ chéo .

4. Tấm dưới thanh mạc (tela subserosa):

Là tổ chức liên kết thưa nằm giữa lớp cơ bên trong và lớp thanh mạc bên ngoài. Nhờ lớp này mà có thể bóc thanh mạc dễ dàng ra khỏi các cấu trúc bên dưới.

5. Lớp thanh mạc (tunica serosa):

Tạo bởi thượng mô dẹt của phúc mạc. Mặt tự do của thanh mạc có chất thanh dịch làm cho các tạng trượt lên nhau dễ dàng. Thanh mạc có hai phần: lá phủ thành ổ bụng gọi là phúc mạc thành, lá phủ các tạng gọi là phúc mạc tạng.

Bình luận (0)
Lê Như Quyên
Xem chi tiết
Hoàng Jessica
16 tháng 12 2017 lúc 19:01

-Tác hại của của ngành Ruột khoang:

+Một số loài sứa gây ngứa,gây độc cho người,tạo đá ngầm ảnh hưởng đến giao thông đường biển.

-Vai trò của lớp giáp xác

*Lợi ích:

+Là nguồn cung cấp thực phẩm:tôm,cua,...

+Là nguồn lợi xuất khẩu:tôm,cua,...

+Là nguồn thức ăn của cá:rận nước,...

*Tác hại:

+Có hại cho giao thông đường biển:sun,...

+Có hại cho nghề cá:chân kiếm(kí sinh),...

+Là vật chủ trung gian truyền bệnh:cua núi truyền bệnh sán phổi ở người,...

Bình luận (0)
Lê Như Quyên
Xem chi tiết
Uyen Nguyen
Xem chi tiết
Ngủ Gật Cậu Bé
14 tháng 2 2017 lúc 22:42

Xương còn có một đặc tính khác, đó là tính đàn hồi cao. Khi đầu của một người bị đập mạnh, chỗ bị va chạm đó bị biến dạng trong chốc lát, sau đó không lâu lại hồi phục lại như cũ. Tính đàn hồi của xương giống hệt như sợi dây cung.

Xương còn cứng hơn cả kim cương, điều kỳ diệu này chính là do cấu tạo xương. Còn tính đàn hồi kỳ diệu của xương nằm trong thành phần xương.

Các nhà khoa học phân tích, thành phần hoá học của xương bao gồm 2 loại: chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ chủ yếu là nhựa xương, nó là một loại protêin, khiến cho xương có tính đàn hồi. Trong chất vô cơ chủ yếu là muối calci (phosphat calci, carbonat calci ) khiến cho xương cứng chắc. Thí nghiệm nhỏ dưới đây sẽ chứng minh cho ta thấy rõ điều đó.

Lấy đoạn xương sườn heo hay dê, sau khi cân đem ngâm trong dung dịch acid chlorhydric 10%, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ sau lấy ra dùng nước rửa sạch, lau khô, đem cân lại sẽ phát hiện ra lúc này trọng lượng của khúc xương đã giảm khoảng 2/3. khúc xương trở nên mềm dai, không chỉ có thể uốn cong mà có thậm chí có thể thắt nơ được. Điều này chứng minh rằng khi xương đã mất muối calci vô cơ, còn lại là chất hữu cơ. Chất hữu cơ là nguyên nhân tạo nên tính đàn hồi của xương.

Ta lại lấy một khúc xương heo hay dê, sau khi cân trọng đặt lên, vỉ sắt đem nướng, nướng cho đến khi xương thành tro thì thôi. Đem tro này đi cân lại, trọng đã giảm 1/3. lúc này dùng nhíp gắp xương lên, tuy vẫn rất “bướng”nhưng lại rất dể vỡ, đụng nhẹ là vụn thành tro bụi, không còn một chút dẻo dai. Điều này cho thấy, xương đã mất đi thành phần chất hữu cơ, còn lại là chất hữu cơ.

Hai kết quả thí nghiệm trên đã chứng minh được thành phần hoá học của xương và tỉ lệ các thành phần của xương với nhau (chất hữu cơ chiếm khoảng 1/3, chất vô cơ chiếm 2/3), hơn nữa còn cho thấy rõ xương vừa rắn chắc vừa giàu tính đàn hồi.

Tỉ lệ các chất hữu cơ và vô cơ trong xương sẽ thay đổi theo tuổi tác. ở tuổi thanh thiếu niên, thành phần chất hữu cơ trong xương cao hơn (hơn 1/3), tính đàn hồi cao, ít khi bị gãy xương cho nên các vận động viên và các diễn viên xiếc phần lớn được rèn luyện ngay từ tuổi nhi đồng. Bởi ở tuổi nhi đồng, tính đàn hồi của xương lớn lại dể thay đổi hình dạng, vì thế thanh thiếu niên nhất định phải tập cho tư thế đứng, ngồi, đi lại cho đẹp, để phòng xương bị biến hình cong lệch.ví dụ như lưng bị khòm là do xương sống bị vẹo sang một bên … v.v..

cái này mình kiếm, thấy cũng hay nên copy cho bn tham khảovui

Bình luận (0)
Phạm Thị Diệu Huyền
24 tháng 9 2019 lúc 9:08

* Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì :

- Rắn chắc vì :

+ Dạng hình ống có tác dụng giúp xương nhẹ

+ Các nan xương xếp kiểu vòng cung làm phân tán lực tác dụng tác động lên xương giúp xương có tính chịu nén cao.

-> Cách cấu tạo thân xương và đầu xương như trên, làm cho xương rất cứng rắn, đảm bảo được sức chịu đựng của xương.

- Đàn hồi vì xương gồm hai thành phần chính: Cốt giao (chất hữu cơ) và chất khoáng.

+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.

+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.

Bình luận (0)
Nguyễn Tâm
Xem chi tiết
Trần Thị Bích Trâm
15 tháng 12 2017 lúc 21:34

tuyến lá màu lục bản dẹp xếp so le nhau giúp là nhận được nhiều ánh sáng để tổng hợp chất hữu cơ

Bình luận (0)
Nguyễn Khang
Xem chi tiết