Bài 27. Tiêu hóa ở dạ dày

yeusinhhoc
Xem chi tiết

Người bị viêm loét dạ dày có triệu chứng đau kèm theo nóng rát, cồn cào là do:

tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm sưng, lâu dần tạo thành các vết loét gây triệu chứng, dạ dày lúc này đang bị viêm sung huyết.

Bình luận (0)
Ann
Xem chi tiết
bạn nhỏ
1 tháng 1 2023 lúc 8:58

Khi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm :

    - Cháo:thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị enzim amilaza phân giải thành mantôzơ.

    - Sữa:thấm một ít nước bọt,sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ở khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.

Bình luận (0)
MLoan
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
25 tháng 12 2022 lúc 22:39

Đặc điểm cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng biến đổi lý học và hóa học.

- Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.

+ Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

Bình luận (0)
Miyano Shiho ran
Xem chi tiết
Bảo Nguyễn
Xem chi tiết
Phạm Thị Bảo Ngọc
11 tháng 12 2022 lúc 20:27

guluxit, lipit, protein bạn nhé

Bình luận (0)
Nguyen Khac Duc
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
29 tháng 11 2022 lúc 19:54

Những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày:

- Do chế độ ăn uống không phù hợp,sai lệch giờ giấc và còn do thêm sử dụng các chất kích thích như rượu, bia khiến cho các hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng nghiên trọng. Đặc biệt sẽ khiến lớp bảo vệ niêm mạc của dạ giày bị tổn thương gây viêm, loét dạ dày. 

- Lạm dụng, sử dụng nhiều thuốc giảm đau và kháng viêm. Khi sử dụng lâu có tác dụng ức chế các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày gây đau và viêm loét dạ dày.

- Do vi khuẩn HP xâm nhập tiết ra độc tố làm mất khả năng chống lại acid của niêm mạc. 

Bình luận (0)
Moon
Xem chi tiết
Minh Hồng
7 tháng 1 2022 lúc 8:54

B

Bình luận (0)
Lũy Nguyễn
Xem chi tiết
bạn nhỏ
3 tháng 1 2022 lúc 12:50

Tham khảo:

-các enzym này có khả năng phân giải protein thành các polypeptid

-mà thịt cấu tạo từ protein

=> do đó nó làm phá vỡ cấu trúc thịt=> ăn sẽ mềm hơn

Bình luận (2)
Lysr
3 tháng 1 2022 lúc 12:50

Tham khảo:D

 

Trong thực tế muốn nấu thịt mau mềm người ta thường cho thêm trái đu đủ non vào nấu cùng thịt vì:

-trong đu đủ non có pepsin 

-pepsin là 1 enzym phân giải protein thành các polypeptid

-mà thịt cấu tạo từ protein

=> do đó nó làm phá vỡ cấu trúc thịt=> ăn sẽ mềm hơn

Bình luận (2)
Giang シ)
3 tháng 1 2022 lúc 12:51

Trong thơm có chứa enzyme bromelain có tác dụng làm mềm thịt bằng cách cắt bớt các sợi cơ của thịt bò. Do vậy, ta có thể nấu thịt bò chung với dứa, hoặc ướp thịt bò bằng nước thơm. Cả hai cách này đều giúp cho thịt bò nhanh chín và mềm hơn.

Bình luận (0)
18. Phan Duy Đức Mạnh 8/...
Xem chi tiết
Lê Phương Mai
26 tháng 12 2021 lúc 20:34

- Biến đổi lí học ở dạ dày diễn ra là chủ yếu. Vì cấu tạo dạ dày gồm 3 lớp cơ , khỏe phù hợp vs chức năng đảo trộn co bóp đẩy thức ăn

- Hoạt động đóng mở môn vị :

+) Sơ đồ : Thức ăn -> vị trấp -> dạ dày co bóp mạnh -> mở môn vị

+) Vị trấp với độ axits cao trung hòa môi trường kiềm trong tá tràng -> đóng môn vị

Bình luận (0)
Đông Hải
26 tháng 12 2021 lúc 20:33

Tham khảo

* biến đổi hóa học:
enzim amilaza vẫn còn dư từ khoang miệng tiếp tục hoạt động biến đổi tinh bột
emzim pesin do dạ dày tiết ra biến đổi protein chuỗi ngắn thành protein chuỗi dài
biến đổi lý học:
dạ dày có 3 lớp cơ co bóp nghiền nát thức ăn và dồn nó xuống ruột để tiêu hóa tiếp

 

 môn vị đóng mở được điều khiển bởi cơ thắtmôn vị. Hẹp môn vị dạ dày xảy ra khi có một sự ách tắc nào đó ở ngay tại vùng môn vị, dẫn đến thức ăn không xuống ruột non được và cứ ứ lại trên dạ dày.

 

Bình luận (0)
Nhật Nguyễn
Xem chi tiết
lạc lạc
26 tháng 12 2021 lúc 8:58

Ở dạ dày có diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau:

- Tiết dịch vị.

- Biến đổi lí học của thức ăn: sự co bóp của dạ dày

- Biến đổi hóa học của thức ăn: nhờ các enzyme

- Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột.


 

Bình luận (0)
Nguyễn Thanh Thảo
26 tháng 12 2021 lúc 8:58

Ở dạ dày có diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau:

- Tiết dịch vị.

- Biến đổi lí học của thức ăn: sự co bóp của dạ dày

- Biến đổi hóa học của thức ăn: nhờ các enzyme

- Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột.

Bình luận (0)